Cùng Toyota tìm hiểu cách sử dụng hộp số tự động cho xe hơi

Cùng Toyota tìm hiểu cách sử dụng hộp số tự động cho xe hơi

Theo các đại lý toyota chính hãng hiện nay thì hộp số tự động  hay còn  gọi  là  (AT: Automatic Transmission) là loại hộp số có tính tối ưu, giúp chúng ta giảm bớt được nhiều thao tác khi vận hành xe, chủ yếu tập trung vào quan sát, lái xe và xử lý tính huống.

 dai-ly-toyota-chinh-hang

 

Những điều cơ bản về hộp số:

 Nếu bạn đã biết đến cấu tạo và chức năng của một hộp số tự động, thì bạn cũng biết rằng đó chính là cách thay đổi tỷ số truyền giữa động cơ và bánh xe của một chiếc xe ô tô. Hay nói cách khác, nếu không có hộp số thì chiếc xe chỉ một số và cái số đó sẽ cho phép chiếc xe chạy với vận tốc mong muốn cao nhất.

 

Toyota gợi ý cho bạn rằng: Hãy thử tưởng tượng bạn lái chiếc xe chỉ có một số duy nhất là số 1 hoặc số 3. Với chiếc xe đầu bạn có thể tăng tốc tốt khi đang đứng yên và có thể leo những đồi dốc gắt, nhưng tốc độ tối đa của nó sẽ bị giới hạn ở mức vài km/h. Còn chiếc xe sau thì có thể lướt với vận tốc 120km/h trên xa lộ, nhưng ngược lại, nó sẽ tăng tốc rất chậm khi đã đứng yên và sẽ không thể leo dốc được.

 

Vì vậy hộp số gồm một dãy bánh răng - từ thấp đến cao - nhằm sử dụng tối đa hiệu suất của momen động cơ khi lái xe trong các điều kiện khác nhau. Số có thể vào bằng tay hoặc tự động. Nhưng làm sao để từ xe số sàn chuyển sang lái xe có hộp số tự động một cách thuần thục nhất?

 

 Hãy tham khảo làm quen và hướng dẫn khi sử dụng xe số tự động sau đây nhé:

 Bắt đầu

Bước 1: Xe đang đậu và động cơ đang ở trạng thái ngường hoạt động. Phải mất một ít thời gian làm quen và ngồi xuống ghế lái, điều chỉnh ghế, do đó bạn có thể thoải mái tiếp cận với chân ga và chân phanh. Phanh là bên trái và ga là bên phải

Bước 2: Cho chìa khóa vào ổ khóa, nhấn bàn đạp phanh xuống sàn xe. Trong khi bật chìa khóa cho động cơ hoạt động. Bạn thấy rằng chiếc xe đang hoạt động.

Bước 3:  Mỡ (nhã) phanh tay, chuyển dịch vào cửa D chiếc xe bắt đầu tiến về phía trước.

Bước 4: Để đi nhanh hơn về phía trước, bước chân vào bàn đạp ga, tốc độ xe sẽ tăng lên.

 

Lùi xe

Bước 1: Bước chân vào bàn đạp phanh “Dừng xe”, đi ngược từ điểm dừng “phanh xe lại tại một điểm”. Bắt đầu bằng Cách đặt chân lên phanh và đảm bảo xe đang hoạt động “động cơ”.

Bước 2: Chuyển dịch cần số vào cửa R (Reverse) chiếc xe bắt đầu lùi về sau

Bước 3: Để đi nhanh hơn trong khi lùi về sau ,nhẹ nhàng bước chân vào bàn đạp ga

 

Làm chậm tốc độ và dừng lại

Bước 1: Để làm chậm tốc độ xe ,loại bỏ chân từ bàn đạp ga nhẹ nhàng đặt chân lên phanh

Bước 2: Để làm chậm tốc độ hoàn toàn , tiếp tục nhấn bàn đạp phanh cho đến khi nó dừng lại. chiếc xe sẽ dừng lại tại một điểm theo yêu cầu .

Bước 3: Biểu tượng P, nếu bạn sẵn sàng để đậu xe, chuyển dịch cần số vào cửa P, xoay chìa khóa để tắt động cơ xe.

 

Điều đặc biệt lưu ý là số tự động chỉ áp dụng hiệu quả khi xuống dốc dài nhiều cua gắt, mục đích là hãm xe bằng động cơ, khi muốn chuyển từ vị trí D sang S học M thì chỉ việc đệm thắng để về số thấp, còn tăng tốc vượt xe thấy lảy cần số qua và tang tốc vượt xe khách hoặc để an toàn khi đề ba lên cầu rửa, vỉa hè thí chuyển qua số tự động để lái xe. Nghĩa là tương đồng như số sàn chỉ khác là không đạp cắt côn.

 

In trang
Các Tin Khác: