Kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô gặp sự cố

Kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô gặp sự cố

Bạn đang sở hữu chiếc xe ô tô đời mới, hàng đẳng cấp của hãng Hyundai hay hãng Toyota thì đều phải tự trang bị cho mình các kiến thức an toàn khi lái xe. Bên cạnh trang bị những kiến thức để lái chiếc ô tô an toàn, thì việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi xe gặp sự cố cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi nếu không bạn sẽ gặp nguy hiểm bất cứ khi nào khi bạn không ứng phó kịp những sự cố ấy.

 

Hãy ghi nhớ những kỹ năng sau đây để tránh khỏi những thiệt hại đáng tiếc nhé trong các trường hợp:

 

Xe ô tô bị lao xuống nước

Để chuẩn bị cho sự cố này ngoài trang bị các dụng cụ thoát hiểm như: búa thoát hiểm, bình cứu hoả... thì giữ tư thế an toàn ngay khi rơi xuống nước là kỹ năng quan trọng đầu tiên.

Tiếp đến, bạn cần xác định được hướng phía trên và phía dưới của xe (phía trên mặt nước và phía đáy) để nhanh chóng di chuyển về phía trên xe, dùng búa thoát hiểm hoặc bất cứ vật gì có thể để đập mạnh vào cửa kính để thoát ra ngoài...

 

thoat-hiem-khi-oto-gap-nan

 

Một điểm cần lưu ý nữa là thời điểm mở xe cũng rất quan trọng. Nếu trên xe không được trang bị sẵn búa thoát hiểm và các vật cứng để phá cửa kính, thì chúng ta phải chờ cho đến khi mực nước bên trong xe dâng cao ngang ngực thì lập tức mở cửa xe (vì khi mực nước bên trong xe và ngoài xe cao bằng nhau sẽ không có sự chênh lệch áp lực và không gây khó khăn cho việc mở cửa).

 

Xe ô tô bị cháy

Trước hết bạn cần phát hiện những vị trí cháy để thoát ra ngoài tránh những vị trí đó. Bạn không nên phá cửa kính vì khi kính vỡ không khí lọt vào trong nhiều hơn, làm cho xe cháy to và nhanh hơn.

Và bạn phải thật bình tính di chuyển về cửa chính phía trên đầu xe và thoát ra ngoài.

 

Xe ô tô bị lật

Khi bị lật xe, cửa xe sẽ rất khó mở, chúng có thể bị hỏng, biến dạng khiến cho người ngồi trong xe không thể thoát thân được.Chính vì vậy, phần kính ôtô lúc này sẽ là nơi thoát hiểm tối ưu nhất. Dùng búa thoát hiểm đập vỡ kính, tuy nhiên phải dùng một lực đủ lớn để tác động vài những cửa kính này

Hãy chú ý những ai đang lái xe, hay sắp lái xe đều nên cẩn trọng, ghi nhớ những kỹ năng trên để có thể tự xoay sở trong mọi tình huống nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn, chinh phục mọi nẻo đường.

In trang
Các Tin Khác: