Biến động của tiền tệ có ảnh hưởng đến thị trường xe

Biến động của tiền tệ có ảnh hưởng đến thị trường xe

Khi trên thị trường có sự biến động của tiền tệ thì sẽ dẫn đến nhiều thị trường khác bị ảnh hưởng chứ không riêng gì về thị trường xe ô tô. Biến động của tiền tệ vừa tạo ra lợi ích đối với những nước phát triển mà cũng song song gây ra nhiều trở ngại cho những nước đang phát triển, những nước có nền kinh tế yếu hơn và bị phụ thuộc vào những nước lớn. 

Khi tỷ giá liên ngân hàng tăng thêm 1% và nới biên độ lên +/-3%, thì đương nhiên đồng USD sẽ bị đẩy lên cao. Như vậy, xe nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ hơn, người bán phải tính chuyện điều chỉnh giá, người mua phải chấp nhận chi nhiều tiền Việt hơn để mua xe ô tô là tất yếu. Hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn, tất cả mọi thứ chứ không phải riêng ô tô. Đặc biệt là các hãng xe nhập khẩu 100% nước ngoài thì họ phải tính đến chuyện tăng giá. Việc tăng này cũng là hợp lý khi USD tăng giá nên giá bán xe không thể không tăng. Theo một đại diện của hãng xe Toyota, đến thời điểm này Toyota chưa có bất cứ thông tin nào về việc điều chỉnh gia xe toyota .

 Thông thường trước khi có sự điều chỉnh giá bán, Toyota sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và có thông tin rộng rãi ra thị trường. Với hơn 77 nghìn chiếc được bán ra và mới chỉ bắt đầu xuất hiện trên thị trường được 10 năm nhưng mẫu xe đa dụng Toyota Innova vẫn là xe ô tô bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam trong 20 năm qua.

Với việc tỷ giá biến động như trên thì khả năng các hãng ôtô sẽ họp để điều chỉnh giá bán trong thời gian rất ngắn sắp tới. Không chỉ các nhà nhập khẩu sẽ điều chỉnh giá bán mà các liên doanh lắp ráp cũng phải điều chỉnh theo, vì phần lớn linh phụ kiện trong nước là nhập khẩu. sẽ khiến giá xe nhập trên thị trường gặp nhiều biến động từ năm 2016. Tuy nhiên, việc tăng giảm giá xe ngoài bị ảnh hưởng của biến động tiền tệ còn một phần cũng tùy thuộc vào tình hình thị trường, doanh nghiệp nhưng hầu hết sẽ có nguy cơ tăng từ 5-20% so với giá hiện hành. 

In trang
Các Tin Khác: