Tìm hiểu giấy phép lái xe Quốc tế IDP

Tìm hiểu giấy phép lái xe Quốc tế IDP

Bắt đầu từ ngày 3/11/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã chính thức thí điểm cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) cho công dân Việt Nam. Với thông tin trên khiến nhiều người sử dụng phương tiện giao thông khá bỡ ngỡ trong việc xác định đối tượng cũng như các bước cần làm, thủ tục cần thiết để có tấm bằng lái IDP tiêu chuẩn. Hãy cùng thương hiệu xe quốc tế đến từ xứ sở Mặt trời mọc - Toyota Fortuner tìm hiểu về chiếc bằng lái của tương lai này nhé.

Đầu tiên muốn có được chiếc bằng lái xe quốc tế IDP, lái xe cần đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ D20 Đường Tôn Thất Thuyết - Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội để lấy mẫu đơn "Đề nghị cấp giấy phép quốc tế" để điền các thông tin cá nhân.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, người xin chuyển đổi bằng lái xe quốc tế IDP tiến hành các thủ tục sau:

Đầu tiên cần cung cấp một bộ hồ sơ tiêu chuẩn bao gồm: Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng và bản photo; giấy phép lái xe dạng thẻ PET; Chứng minh thư nhân dân và bản photo; và 1 ảnh 3x4cm có nền màu trắng.

Trong quá trình chuyển đỏi cũng cần lưy ý chỉ những lái xe đã có bằng lái xe chuyêbr đỏi sang dạng PET mới có điều kiện chuyển đổi sang bằng lái xe quốc tế dạng IDP. Lệ phí cho việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế IDP là 135.000 VNĐ.

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, lái xe tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam để nộp tại Bộ phận một cửa để được cán bộ thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép lái xe quốc tế cũng như trả lời các vướng mắc trong quy trình. Thông thường sẽ mất 5 ngày làm việc (không tính thứ 7, CN) để Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoàn thiện quá trình cấp giấy phép lái xe quốc tế IDP.

Khi được cấp bằng lái xe quốc tế IDP, các lái xe có thể sử dụng bằng lái trên lãnh thổ của 85 nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

In trang
Các Tin Khác: