Bộ Giao thông vận tải đồng ý bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ

Bộ Giao thông vận tải đồng ý bỏ áp dụng tem nộp phí sử dụng đường bộ

Hãy cùng Toyota Altis tìm hiểu qua một số sửa đổi về việc sử dụng Tem nộp phí sử dụng đường bộ nhé.

Trong đó, Thông tư 133/2014/TT-BTC được sửa đổi một số nội dung đáng chú ý giúp người điều khiển phương tiện giao thông thuận tiện và hạn chế hơn các thủ tục rườm rà trong quá trình lưu thông.

Trên thực tế không phải tại thời điểm tháng 10 này phía Cục Đăng kiểm Việt Nam mới có động thái về vấn đề sử dụng Tem nộp phí sử dụng đường bộ mà từ tháng 4/2015 Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Quỹ Bảo trì đường bộ TƯ đề xuất việc bỏ áp dụng Tem nộp phí sử dụng đường bộ. Và nếu báo cáo của Cục được chấp thuận thì các phương tiện ô tô lưu hành chỉ cần một loại tem duy nhất là  Tem kiểm định phương tiện khi tham gia giao thông.

Trong đó báo cáo chỉ ra rõ sự bất cập trong luật định cũng như thực tế sử dụng Tem nộp phí sử dụng đường bộ như sau: theo quy định của Nghị định 171 không quy định chế tài xử phạt đối với phương tiện không chấp hành việc nộp phí sử dụng đường bộ do vậy lực lượng chức năng sẽ không tiến hành xử lý và kiểm tra Tem nộp phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện đang tham gia lưu thông.

Trên đó quy định áp dụng cho loại Tem nộp phí sử dụng đường bộ không phù hợp, nói cách khác là không có giá trị.

Vậy làm sao để các cơ quan chức năng có căn cứ xác định chủ phương tiện đã nộp phí sử dụng đường bộ hay chưa? Đại diện phía Cục Đăng Kiểm cũng đề xuất một số phương án thay thế như: Căn cứ vào Biên lai nộp phí sử dụng đường bộ; Ghi chú về hạn nộp phí của phương tiện trên mặt sau của Tem kiểm định; truy cập trên website của Cục, ... Đồng thời, Cục Đăng kiểm cũng đưa ra các biện pháp xử lý các chủ phương tiện chậm nộp phí.

 

In trang
Các Tin Khác: