Đèn giao thông ra đời khi nào?

Đèn giao thông ra đời khi nào?

Với một chiếc xe ô tô, đặc biệt dòng xe hạng sang như Toyota Camry thì việc có mặt của đèn giao thông là vô cùng quan trọng để hạn chế hư hại trong quá trình sử dụng xe. Hầu hết mọi người thường hay mặc định đèn giao thông ra đời sau khi xuất hiện những chiếc ô tô đầu tiên. Song trên thực tế đèn giao thông ra đời trước tiền thân của phiên bản xe ô tô như Toyota Camry hiện nay, nó xuất hiện cùng với những đoàn tàu hỏa và nhiên liệu sử dụng là khí ga.

Theo ghi nhận đèn giao thông ra đời  từ tháng 10/1868, ở bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh ở London với mục đích thông báo cho những chuyến tàu hỏa đi ngang qua đây. Về cấu tạo khá đơn giản, hai chiếc đèn xanh - đỏ, được gắn vào cột với chạc như khủy tay, với ý nghĩa đèn đỏ có nghĩa là “dừng lại” còn đèn xanh là “chú ý”.

Để cung cấp khí gas cho bộ đèn giao thông thủa sơ khai này, các kỹ sư sử dụng hệ thống van, và cần phải có người trực để vặn điều chỉnh gas tại hai đèn này để đảm bảo khi nào đền đỏ sáng và khi nào đèn xanh sáng. Tuy nhiên, hệ thống đèn giao thông sử dụng khí gas vô cùng nguy hiểm, bởi chỉ sau gần 3 tháng đưa vào sử dụng, tức là vào ngày 2/1/1869, hệ thống đèn phát nổ khiến một cảnh sát bị thương khi đang điều chỉnh. Tuy vậy, phải đến năm 1912 khi người Mỹ phát minh ra đèn tín hiệu dùng điện thì đèn giao thông chạy gas mới được thay thế.

Năm 1912, Lester Wire, một cảnh sát giao thông làm việc tại thành phố Salt Lake, Utah, Mỹ đã nảy ra ý tưởng đưa đèn tín hiệu đường sắt vào đường bộ. Song với hệ thống giao thông đường bộ không phù hợp để sử dụng tự động như đường sắt nên tại thời điểm này đèn giao thông đường bộ vẫn điều chỉnh thủ công.

Tháng 8/1914, Công ty tín hiệu giao thông ra đời ở Mỹ và chịu trách nhiệm lắp đặt đèn giao thông tại các ngã tư bang Ohio, tuy nhiên đèn giao thông vẫn chưa có đèn tín hiệu màu vàng nên để chuyển đèn cảnh sát sẽ bấm còi hú vang để báo cho lái xe biết.

Phải đến năm 1920, hệ thống đèn giao thông mới có đủ 3 màu, vàng, xanh, đỏ như hiện nay. Đây là thành quả của sĩ quan cảnh sát Williams Potts, Detroit, sáng chế. Năm 1923, Gerrette Morgan nhận bằng phát minh thiết bị điều khiển tín hiệu giao thông. Bởi chính Morgan đã sáng chế cột đèn giao thông hiện đại hìn chữ T theo các hướng đi nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Năm 1963, Morgan mất và ông được nhận huân chương về những đóng góp cho hệ thống giao thông do chính phủ Mỹ trao tặng.

Để có được thành công như hiện tại, đèn giao thông phải trải qua một số cột mốc chú ý như:

Sau 1923, hệ thống đèn tín hiệu thủ công, theo ước tính tại New York, hơn 100 cảnh sát phải làm việc 16h một ngày và tổng tiền lương ở mức 250.000 USD mỗi năm. Và gần 20 năm sau, đèn giao thông đã được tự động hóa.

Năm 1950, đèn giao thông tự động được sử dụng rộng rãi ở Canada và phát triển nhanh chóng trên thế giới.

 

In trang
Các Tin Khác: