Sử dụng lốp xe Toyota Altis chú ý những gì ?

Sử dụng lốp xe Toyota Altis chú ý những gì ?

Việc chọn lốp cho ô tô Toyota Altis thường được phó thác cho các thợ thay lốp. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết cách đọc ký hiệu trên lốp ô tô, để sử dụng lốp cho phù hợp với xe trong mọi điều kiện. Trên lốp thể hiện khá nhiều ký hiệu, lấy ví dụ cụ thể như trên lốp có dòng chữ, số P215/65R17 thì:

toyota altis

Chữ P là viết tắt của “Passenger Vehicle”.

Nếu chữ P thay bằng LT, tức là lốp dành cho xe việt dã hạng nhẹ .

 Về các con số, 215 là bề rộng của lốp tính theo đơn vị millimét, còn các số thứ hai, 65, thể hiện tỷ số giữa độ cao thành lốp với độ rộng lốp.

Trong trường hợp này, thành lốp bằng 65% bề rộng 215mm của lốp.

 Chữ R là viết tắt của Radial, thể hiện kết cấu lốp có bố toả tròn, để phân biệt với loại mành chéo (Bias).

Các con số cuối cùng, 17, chỉ đường kính bánh xe mà lốp lắp vào.

Bên cạnh đó, khi đi mua lốp chúng ta nên lưu ý:

Chọn cỡ lốp sát với bề rộng lốp nguyên bản của xe.

Nếu lốp xe có đường kính 215mm mà bạn thay bằng lốp lớn hơn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thống treo.

Thông thường, trong trường hợp này, bạn có thể chọn loại lốp lớn hơn (225) hoặc nhỏ hơn một chút (205), nhưng tốt nhất là dùng đúng kích thước 215mm.

Tỷ lệ giữa độ cao thành lốp với độ rộng của lốp cũng rất quan trọng. Lốp có tỷ lệ này là 50 thì thành lốp thấp hơn loại 65, cho độ chính xác của hệ thống lái cao hơn.

 Ngoài các thông tin cơ bản trên, thành lốp còn có nhiều ký hiệu khác, như tải trọng tối đa, áp suất lốp tối đa và tốc độ an toàn tối đa.

Cụ thể, chữ T cho biết tốc độ tối đa cho phép của lốp là 190 km/h;

 chữ H tương ứng với 210 km/h;

chữ V là 240 km/h, và chữ W là 270 km/h.

Ngoài các ký hiệu bằng chữ và số, trên một số lốp còn có biểu tượng núi (Mountain), cho biết đó là lốp có thể dùng cho mùa đông. 

Một số biểu tượng khác trên lốp là TL (viết tắt của tubless - lốp không xăm), SSR (Runflat tire - lốp runflat, cho phép xe chạy ở tốc độ cao thêm một quãng đường dài ngay cả khi lốp đã bị thủng, nhờ kết cấu thành lốp đặc biệt vững chắc),…

In trang
Các Tin Khác: