Những lỗi thường hay mắc phải khi sử dụng xe

Những lỗi thường hay mắc phải khi sử dụng xe

Những người mới lần đầu sử dụng xe thường mắc những lỗi rất cơ bản về vấn đề bảo dưỡng hay an toàn. Nắm bắt được những vấn đề đó Toyota Tân Cảng chia sẻ tới khách hàng mới lần đầu làm quen với vô lăng hay những khách hàng đã là tài xế lái xe lâu năm những kinh nghiệm để khắc phục những lỗi mắc phải.

Thay dầu hộp số hay dầu động cơ quá sớm

Toyota Innova 2016

Các nhà sản xuất xe thường hay nhắc khách hàng tới chu kỳ là 5.000 km lên thay dầu nhờn. Nhưng chỉ có một số ít khách hàng thực hiện đúng điều đó, một số thì họ tranh thủ bảo dưỡng sớm hơn hay trễ hơn so với tiêu chuẩn của nhà máy. Với những khách hàng thay dầu nhờn sớm, điều đó không có hại tới động cơ nhưng nó lại làm cho các bạn tốn thời gian hay tiền bạc vô ích. Còn những khách hàng bảo dưỡng thay nhớt trễ thì rất nguy hiểm vì nó có nguy cơ làm mòn pít tông trong xy-lanh do độ bôi trơn của dầu nhờn không còn đủ đảm bảo. Một số hãng dầu nhờn lớn, họ khuyến cáo khách hàng thay nhớt ở mức 10.000 km hay thậm chí hơn nữa. Liệu như vậy có tốt không? Tốt nhất là thay dầu nhờn theo hướng dẫn sử dụng của xe, hay theo sự chỉ dẫn của nhân viên bán xe.

Sử dụng xăng với trị số cao

Xe bạn sử dụng xăng nào là hợp lý? Xăng có trị số octan cao liệu có tốt không? Tại Việt Nam, xăng sử dụng cho xe ô tô có 2 loại đó là A92 và A95. Xăng A92 là xăng có trị số octan 87 loại xăng thông thường, còn xăng A95 là xăng có thành phần octan từ 89 trở lên. Sử dụng xăng nào là tùy thuộc vào tỉ số nén của động cơ, hệ số nén dưới 9:1 nên dùng xăng thường có trị số octan 87, hệ số nén của động cơ trên 9:1 sử dụng xăng có trị số octan 87 trở lên. Những xe mà có tỉ số nén cao mà dùng xăng thông thường sẽ dẫn đến hiện tượng kích nổ sớm, dẫn tới động cơ không đạt được công suất cao nhất. Và ngược lại xe mà có hệ số nén thấp nhưng lại sử dụng xang cao cấp cũng không tăng được công suất mà chỉ tốn thêm chi phí. Vì vậy sử dụng xăng xe nào là hợp lý, phù hợp cách tốt nhất là tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe.

Trả hộp số N khi dừng đèn đỏ

Toyota Camry 2016

Một số tài xế quan điểm khi để hộp số ở chế độ D mà đạp phanh sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu, phí phạm xăng cũng như gây mòn động cơ. Nhưng sự thật việc tiêu hao xăng và độ mòn là rất thấp. Chuyển hộp số N sang D thường xuyên cũng là nguyên nhân gây mòn hộp số hay động cơ. Nhưng tất cả những viêc làm như vậy cũng chẳng gây hại gì cho xe của bạn, cái đó là do thói quen của một số bác tài khi lưu thông xe.

Thường xuyên sử dụng các loại hóa chất đánh bóng

Sử dụng sáp hay dầu đánh bóng là chuyện cần thiết khi bảng đồng hồ taplo bám bui, hay lốp xe mất đi độ sáng bóng. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng khi lạm dụng nó sẽ khiến cho bảng điều khiển chói mắt, mau lão hóa. Hóa chất trong sáp hay dầu bóng cũng là nguyên nhân khiến lốp xe mất đi lớp bảo vệ cao su, gây nứt lốp. Lời khuyên tốt nhất là nên sử dụng khăn lau mềm, chải mềm kết hợp với nước sạch.

Nghe điện thoại trong khi điều khiển xe

Việc nghe điện thoại trong lúc lái xe rất nguy hiểm bởi vì nó là nguyên nhân gây ra sự sao lãng trong lúc lái xe. Theo thống ke của Cảnh sát giao thông, 1/4 tai nạn giao thông là do nguyên nhân sử dụng điện thoại. Khi nghe điện thoại bằng 1 tay sẽ khiến người lái xe khó khăn trong việc điều khiển xe bằng tay còn lại. Ngay cả khi nghe điện thoại bằng tai nghe cũng gây nguy hiểm không kém.

Quên không thắt dây dai an toàn

Không phải dĩ nhiên mà các hãng sản xuất, đưa dây dai an toàn vào tất cả các ghế ngồi trong khoang hành khách. Bởi vì khi xảy ra sự cố dây đai giữ cơ thể bạn lại không cho cơ thể bắn lên phía đàng trước, hay lúc xe lộn tròn nhằm hạn chế chấn thương cho cơ thể.

Cầm vô lăng quá thấp

Theo lời khuyên của nhà sản xuất xe, tay lái không được hướng vào đầu mà hướng và vị trí xương ức với khoản cách từ 25 đến 30 cm. Phải đặt 2 tay lên vô lăng, 1 tay hướng 3 giờ và 1 tay hướng 9 giờ và ngồi thẳng. Tư thế lái cũng rất quan trọng giúp bạn bảo vệ được bản thân khi xe xảy ra sự cố va chạm.
Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích với khách hàng đang và có ý định sử dụng xe.

 

Tham khảo: Toyota Innova 2016, Toyota Camry 2016

In trang
Các Tin Khác: