Cách sử dụng hệ thống phanh ABS trên Toyota Vios 2016

Cách sử dụng hệ thống phanh ABS trên Toyota Vios 2016

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là hệ thống an toàn chủ động và là một trong số những hệ thống quan trong nhất mà mẫu xe tối thiểu phải có nhằm đem lại cảm giác an toàn cho hành khách. ABS là hệ thống ngăn không cho bánh xe bị bó cứng khi phanh gấp, ổn định hướng chuyển động của xe và đồng thời giúp cho người lái dễ dàng đánh lái trong suốt quá trình phanh gấp.

Toyota Vios 2016|Toyota Tan Cang
Sử dụng bàn đạp phanh như thế nào cho đúng?


Xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS là trong điều kiện cần tới việc sử dụng phanh “phanh gấp”, người lái cần đạp mạnh và giữ bàn đạp phanh mạnh nhất có thể, vì khi đó hệ thống cần có lực nhấn bàn đạp mạnh và ổn định nhằm đảm bảo hệ thống ABS hoạt động một cách hiệu quả. Khi đó người lái sẽ cảm nhận sự rung động nhẹ trên bàn đạp phanh và có thể kèm theo tiếng ồn. Đó chính là hệ thống ABS đang hoạt động. Chú ý tránh trường hợp nhồi nhả bành đạp phanh liên tục để đảm bảo hệ thống ABS hoạt động.

Hệ thống phanh ABS có tác dụng rút ngắn quãng đường phanh hay không?

Chúng tôi xin trả lời là Hệ thống chống bó cứng phanh ABS không có tác dụng hỗ trợ rút ngắn quãng đường phanh. Khi phanh các loại xe được trang bị ABS có thể tốn nhiều thời gian hơn một chút để xe dừng lại hẳn so với những xe không có trang bị ABS. Chúng tôi đã thử nghiệm trên phiên bản Toyota Vios 2016 và đúng trong một số trường hợp như sau:

  • Khi phanh trên đường có sỏi hay tuyết rơi.
  • Khi phanh với lốp có lắp xích đi tuyết.
  • Khi phanh trên mặt đường có nhiều ổ gà, đường gồ ghề, trên đường lát đá hay các mặt đường không tốt.

Hệ thống phanh ABS không loại trừ hiểm họa xảy ra tai nạn. Xe vẫn có thể xảy ra tai nạn bất ngờ. Hệ thống hoạt động thật sự có hiệu quả khi được kết hợp với các hệ thống khác như BA, LSPV hay EBD... Và điều qua trọng nhất đó là ở chính người lái.
Hi vọng bài viết này thật sự hữu ích với những hành khách đang quan tâm tới tính năng an toàn của xe.

Tham khảo: gia toyota camry 2016, gia toyota altis 2016

In trang
Các Tin Khác: