Giải nghĩa kí hiệu các loại xe?

Giải nghĩa kí hiệu các loại xe?

Mỗi hãng xe đều có cách đặt kí hiệu để phân biệt thương hiệu  cho riêng mình. Việc khám phá ý nghĩa của tên xe và những con số là điều vô cùng thú vị. Đôi khi nghe bạn bè gọi tên những mẫu xe nổi tiếng như BMW 325i, Mercedes E-Class mà bạn không hiểu vì sao lại được đặt như vậy và các con số theo sau có nghĩa gì? Nếu hiểu rõ bạn sẽ thấy khá thú vị...

 

Tên xe thì có vô vàn cách đặt nên chỉ xin bàn tới một số mác xe nổi tiếng tại Việt Nam như BMW, Mercedes, Lexus, Cadillac, Toyota, GM Daewoo, Honda và Ford.

 

innova2

 

BMW Đặt tên cho xe không phải là một việc đơn giản. Ngay từ đầu, BMW đã khéo léo chọn cách đặt tên dễ nhớ với tên sản phẩm gắn với mã dung tích xi-lanh. Cách đặt tên xe của BMW: Số thường dùng số lẻ, số càng to giá trị xe càng tăng (3 series, 5 series, 7 series).

Ở Châu Âu, BMW còn có xe 1 series giá rẻ. Theo cấu trúc sau: Series + dung tích + loại xe + nhiên liệu sử dụng. Hai số cuối cho biết dung tích động cơ. Với dòng xe diesel thì tên xe có chữ “d”. Ví dụ: BMW325i - chiếc xe này thuộc series 3, động cơ 2,5 L chạy xăng, chữ i có nghĩa là “injection” công nghệ phun xăng. Còn có kiểu chữ cái L sau tên xe để chỉ xe có độ dài lớn.

 

 Tuy vậy có một số phiên bản không tương ứng giữa tên xe và dung tích xy-lanh, thí dụ: BMW 535i, chiếc xe lại sử dụng động cơ xăng 3.0L tăng áp. Mercedes Các sản phẩm của Mercedes đặt tên phân hạng xe dựa vào thứ tự của bảng chữ cái. Xe càng ở cuối bảng chữ cái thì đẳng cấp càng cao.

 

Hiện tại hãng xe này có hai dòng xe cao cấp là E-Class và S-Class. Sau đó là những dòng xe ở phân hạng thấp hơn như C-Class có từ năm 1994 và A-Class có từ năm 1997. Hai dòng trên tương đối rẻ. Dòng A-class, C-class của Mercedes có nguồn gốc từ sự ra đời của dòng E-Class. Chữ “E” được lấy từ thuật ngữ "Einspritz" trong tiếng Đức, có nghĩa là "phun xăng". E-class là model đầu tiên được ứng dụng công nghệ phun xăng điện tử.

 

Khởi đầu hãng này cũng đặt tên xe tương tự BMW tuy nhiên do thay đổi động cơ và các nguyên nhân khác nên số ở tên xe không còn trùng với dung tích máy. Kiểu xe mui trần convertibles đặt theo nghĩa sang trọng như SLK, CLK và SL, còn ba số đằng sau hiển thị dung tích động cơ. Ví dụ: E320 - sedan hạng E dung tích xi lanh 3,2 lít.

 

hondacity2014

 

Còn đối với những "chú" Mercedes do hãng con AMG “độ” thì thường bị bỏ số 0 đằng sau. Ví dụ, AMG “độ” mẫu S550 thì được đổi tên là S55 AMG. Lexus Tên xe Lexus thường có cấu trúc như sau Series + loại xe + dung tích. - LS430, chữ S là Sedan, 430 là dung tích 4,3 lít, L là series (chữ càng đi xa trong bảng chữ cái thì giá càng đắt). - RX350: X thường được hiểu là Sport/Utility (SUV) - xe đa dụng kiểu thể thao.

 

Dưới đây sẽ là ý nghĩa chính xác của một số tên gọi tắt của các thương hiệu xe:

Toyota

CE: Classic Edition

LE: Luxury Edition

XLE: Extra Luxury Edition

SE: Sport Edition (đôi lúc lại được diễn giải là Special Edition)

Limited Edition: Thường hay đi chung với LE hay XLE (ví dụ: XLE Limited Edition)

- Chữ Q: Quintessence - mẫu xe hạng sang, dẫn đầu. Ví dụ như Camry 3.5Q (không phải queen nữ hoàng)

- Chữ V : Vanguard, VIP - mẫu xe đẳng cấp, sang trọng, hiện đại.

- Chữ G: Grandeur - cân bằng giữa giá cả và tính năng trang bị, xe thuộc phân khúc trung bình như chiếc Toyota Innova G

- Chữ S : Sporty - tính năng thể thao, giá xe mức trung bình.

- Chữ E : Exemplar - giá hợp lý, được bán với số lượng lớn.

- Chữ J : Junior - mẫu khởi đầu, trang bị tính năng cơ bản nhất, chủ yếu bán sỉ, bán lô. (Innova J chạy Taxi ko có điều hoà sau)

Tuy nhiên cùng với 1 kí tự giống nhau như G trên Inova nhưng Innova G 2008 là số Sàn, Innova G 2013 lại là số tự động.  Innova E 2013 mới là số sàn.

Có nhiều người hay nhầm Fortuner V là V6 đấy.

 

Lexus:

CT = Compact Touring

SC = Sport Coupe/Convertible

HS = Hybrid (Harmonious) Sport

IS = Intelligent Sport

ES = Executive Sedan

GS = Grand Sport/Sedan

LS = Luxury Sedan -- LS460 hoặc LS600Hl

RX = Rally SUV

GX = Grand SUV

LX = Luxury SUV

L = Long

h = hybrid

LF = Lexus Future (LF-C, LF-S, etc.) -- with the exception of LF-A which means Lexus F-Sport Apex

 

Honda

DX: Deluxe

LX: Luxury

EX: Extra Luxury

 

Chắc hẳn là còn rất rất nhiều nữa, nhưng Toyota Tân Cảng chỉ biết tới đây thôi nhé! Bạn nào biết thì cùng bổ sung thêm nào...

In trang
Các Tin Khác: